Azura Việt Nam

Thời gian chưng yến là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý khi chế biến yến sào. Bởi quá trình này sẽ quyết định hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn. Vậy chưng yến trong bao lâu là đủ? Azura Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Thời gian chưng yến mấy phút hợp lý?

Chưng yến trong khoảng thời gian phù hợp là cách để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng vốn có trong yến. Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào từng loại yến mà bạn sử dụng. Sau đây là một số mốc thời gian lý tưởng dành cho các dòng yến thường thấy mà bạn có thể áp dụng:

Chưng yến thô bao nhiêu phút?

Yến thô được biết đến là loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp tại hang hay các nhà nuôi. Loại yến này chưa qua sơ chế nên còn nguyên các tạp chất, lông và bụi bẩn. Điều đó khiến yến thô có giá thành thấp hơn nhiều so với dòng yến tinh chế. Đồng thời, người dùng sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc làm sạch tổ yến trước khi chưng. 

 • Thời gian chưng yến thô đảo: Yến thô đảo thường sẽ cần 2 – 3 tiếng ngâm trong nước để làm sạch lông. Trước khi tiến hành chưng, loại tổ yến này phải được rửa lại bằng nhiều lần nước. Bạn sẽ cần khoảng 2 – 3 tiếng để chưng yến trong nồi chuyên dụng, nếu chưng cách thủy chỉ tốn khoảng 40 phút.
 • Thời gian chưng yến thô nhà: Để ngâm nước và làm sạch lông yến thô tại nhà bạn sẽ tốn khoảng 1 -2 giờ đồng hồ. Nếu sử dụng nồi điện bạn cần chưng yến từ 60 – 80 phút nhưng chỉ mất 20 phút khi chưng cách thủy.
Thời gian chưng yến thô thường lâu hơn so với các loại yến khác

Thời gian chưng yến thô thường lâu hơn so với các loại yến khác

Thời gian chưng yến sào tinh chế

Trái ngược hoàn toàn với yến thô, dòng yến tinh chế đã được loại bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Nhờ vậy người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian làm sạch tổ yến cũng như chưng yến. Mặc dù được bán với giá thành cao nhưng yến tinh chế rất dễ bị làm giả. Do vậy người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi chọn mua loại yến này.

 • Thời gian chưng yến nhà: Trước khi chưng yến, bạn cần ngâm yến nở trong vòng 15 – 20 phút. Khi dùng nồi chuyên dụng bạn cần 60 – 80 phút để chưng, nhưng khi chưng cách thủy bạn chỉ tốn 20 phút. 
 • Thời gian chưng yến đảo: Tương tự như yến nhà, bạn cũng cần 20 phút để ngâm nở yến nhà. Tuy nhiên thời gian chưng yến bằng nồi điện sẽ tốn từ 2 – 3 tiếng và mất khoảng 30 phút để chưng cách thủy.
Yến sào tinh chế giúp tiết kiệm được nhiều thời gian làm sạch

Yến sào tinh chế giúp tiết kiệm được nhiều thời gian làm sạch

Thời gian chưng huyết yến bao lâu?

Huyết yến hay còn gọi là yến đỏ được biết đến là loại yến sào quý hiếm và có giá thành đắt nhất hiện nay. Huyết yến chỉ tìm thấy ở trên đảo nên quá trình thu hoạch tương đối khó khăn và hiểm trở. Nhờ tác động của độ ẩm, ánh sáng, không khí,… giúp loại yến này có màu đỏ đặc trưng. So với bạch yến và hồng yến thì yến đỏ mang giá trị dinh dưỡng cao hơn. 

Khác với các loại yến trắng, thời gian để ngâm và chưng yến huyết sẽ lâu hơn. Quá trình ngâm yến đỏ sẽ kéo dài tới tận 6 giờ đồng hồ. Khi chưng yến bằng nồi điện bạn sẽ tốn khoảng 3 – 4 tiếng và mất 1 tiếng khi chưng cách thủy.

Thời gian chưng huyết yến tương đối nhanh

Thời gian chưng huyết yến tương đối nhanh

Tham khảo: Top 6+ sản phẩm yến chưng sẵn được người Việt tin dùng

Cách để chưng yến đúng chuẩn

Qua thông tin trên có thể thấy bạn đã được giải đáp một cách chi tiết về việc chưng yến mấy phút là phù hợp. Ngoài ra để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị món ăn, bạn cần biết cách chưng yến đúng chuẩn.

Sơ chế và làm sạch tổ yến

Sơ chế tổ yến là công đoạn gần như quan trọng nhất mà bạn nên lưu ý khi tìm hiểu cách chưng yến đúng chuẩn. Người dùng cần thực hiện đầy đủ các bước làm sạch cần thiết mới cho ra được một chén yến đủ điều kiện để chế biến. Cách sơ chế yến thô và yến tinh chế có phần khác biệt như sau:

 • Tổ yến thô còn lông: Trước tiên bạn cần ngâm yến trong nước sạch trong vòng từ 1 – 2 tiếng. Khi tổ yến đã nở tơi, bạn vớt yến ra để ráo nước và dùng rây lọc qua nước ngâm yến để tránh bỏ phí yến vụn. Sau đó bạn dùng nhíp để nhặt bỏ lông và các tạp chất khác.
 • Tổ yến tinh chế: Đối với yến sào tinh chế bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian trong công đoạn làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm yến trong nước sạch khoảng 20 – 30 phút rồi dùng tay kiểm tra các tạp chất còn sót lại. Sau cùng yến lọc qua rây và để ráo nước là đã có thể đem chưng.   
Khâu làm sạch cần được lưu ý khi chưng yến đúng chuẩn

Khâu làm sạch cần được lưu ý khi chưng yến đúng chuẩn

Một tai yến nên chưng bao nhiêu nước

Khác với thời gian chưng yến, việc xác định lượng nước dùng để chưng cho một tai yến là rất khó. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng công thức mức nước đạt 70 – 80% thể tích thố chưng chuyên dụng được đưa ra bởi các đầu bếp chuyên nghiệp. Theo đó có thể thấy lượng nước sử dụng sẽ phụ thuộc vào dụng cụ dùng để chưng yến. 

Bạn cần lưu ý đổ nước ngập hết lượng yến có trong thố để đảm bảo yến được nở to và chín đều. Điều này giúp người dùng có thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong món ăn một cách dễ dàng. 

Cách điều chỉnh lửa khi chưng yến

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về cách chưng yến đúng chuẩn đó là điều chỉnh lửa chưng. Để không làm hao hụt hàm lượng dinh dưỡng có trong yến sào, bạn nên chưng yến với lửa nhỏ. Ngoài ra, thời gian chưng yến cũng phải đủ lâu giúp món ăn có được độ dai, giòn hoàn hảo nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. 

Nhiệt độ khi chưng yến

Ngoài việc chưng yến với lửa nhỏ bạn cũng cần phải đảm bảo nhiệt độ trong thố chưng luôn được giữ ở khoảng 80 độ C. Để ổn định được nhiệt độ tốt nhất bạn nên sử dụng dụng cụ chưng yến chuyên dụng. Nhờ vậy quá trình chế biến yến sào đúng chuẩn của bạn sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Thời gian và nhiệt độ chưng yến là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu khi chưng yến

Thời gian và nhiệt độ chưng yến là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu khi chưng yến

Tham khảo: 6 cách chế biến yến chưng táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách chưng yến để không bị mất chất

Yến chưng lâu có tốt không? Làm thế nào để chưng yến không bị mất chất? Đây là một trong những chủ đề được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Thực tế thời gian chưng yến chuẩn sẽ phụ thuộc vào loại yến sào, nguyên liệu phụ đi kèm cũng như cách chế biến. 

Cách chưng yến tươi

Về cơ bản, chưng yến tươi không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. So với các loại yến khác, thời gian chưng yến tươi thường sẽ ngắn hơn. Để món ăn được tươi ngon, đậm vị và hấp dẫn vốn có yến tươi sẽ được chưng khoảng từ 20 – 25 phút. Đặc biệt chưng cách thủy sẽ giúp giữ trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất có trong yến tươi.

Thường khi chưng yến tươi bằng nồi điện, thời gian lý tưởng nhất là từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Nếu chưng cách thủy bạn chỉ mất khoảng 20 – 30 phút để cho ra món. Trường hợp chưng yến cho người già và trẻ nhỏ, bạn có thể chưng thêm khoảng 10 – 15 phút để yến được tan ra hết. 

Cách chưng yến tươi tương đối đơn giản

Cách chưng yến tươi tương đối đơn giản

Cách chưng yến thô

Yến thô là loại yến chưa được làm sạch bớt các bụi bẩn, lông cũng như các tạp chất. Trước khi tiến hành chế biến loại yến này, bạn cần dành thời gian để ngâm và sơ chế. Ngâm yến lâu có bị mất chất không? Thực tế thời gian ngâm và chế biến mỗi loại yến là không giống nhau. Để đảm bảo món ăn không bị mất chất, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây.

 • Cách chưng yến đảo thô: Thời gian ngâm đối với yến được khai thác tại đảo hay hang động sẽ kéo dài từ 2 – 3 giờ. Thời gian lý tưởng để chưng yến đảo thô cách thủy là khoảng 40 phút. Ngoài ra chưng yến trong nồi điện chuyên dụng trong khoảng từ 2 – 3 tiếng sẽ giúp đảm bảo độ chín và dinh dưỡng cho món ăn. 
 • Cách chưng yến nhà thô: Tương tự như yến đảo, bạn cần 60 – 150 phút để ngâm mềm và làm tơi yến nhà. Bạn chỉ cần chưng cách thủy loại yến này trong vòng 20 phút là đã có thể thưởng thức món ăn. Tuy nhiên chưng yến nhà thô với nồi điện phải cần tới 60 – 80 phút.
Người dùng cần dành nhiều thời gian để sơ chế yến thô

Người dùng cần dành nhiều thời gian để sơ chế yến thô

Cách chưng yến tinh chế

Yến tinh chế là loại yến sạch đã qua sơ chế nên thời gian ngâm yến sẽ được rút ngắn đáng kể. Dòng yến sào này chỉ cần ngâm nước từ 10 – 15 phút để sợi yến mềm ra. Hãy tách các sợi yến ra để có thể làm sạch các tạp chất còn sót lại. Tương tự như yến thô, yến tinh chế cũng được chia làm 2 loại yến đảo và yến nhà. 

 • Cách chưng yến đảo tinh chế: Để không làm mất chất món ăn, đối với yến đảo tinh chế bạn chỉ cần chưng cách thủy trong vòng 40 phút. Nếu sử dụng nồi điện chuyên dụng, bạn cần chưng yến trong khoảng từ 2 – 3 giờ đồng hồ.
 • Cách chưng yến nhà tinh chế: Chỉ với 20 phút chưng cách thủy bạn đã có cho mình một khẩu phần yến chưng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trường hợp chưng bằng nồi điện, bạn cần khoảng 60 – 80 phút để chưng yến. 
Yến tinh chế được phần lớn người tiêu dùng lựa chọn

Yến tinh chế được phần lớn người tiêu dùng lựa chọn

Tham khảo: Tổng hợp 7 công thức làm yến chưng đông trùng hạ thảo cực bổ

Những lưu ý cần nắm khi chưng yến

Tổ yến là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao, được bán với giá thành không hề rẻ. Để sử dụng yến sào một cách hiệu quả, không gây lãng phí hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên chưng yến cùng với nhiều nguyên liệu khác vì có thể làm mất đi hương vị đặc trưng và mất chất món ăn. Người dùng nên ưu tiên chưng yến cách thủy, chế biến nguyên liệu riêng và dùng kèm với nhau khi ăn.
 • Việc chưng yến quá lâu không làm món ăn trở nên bổ hơn và ngon hơn. Thực tế thời gian chưng yến sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dưỡng chất và cấu trúc của tổ yến.
 • Liều lượng sử dụng yến sào cho mỗi đối tượng là hoàn toàn khác nhau. Theo các chuyên gia, người trưởng thành chỉ nên dùng 3.5gr yến khô/ lần tương đương 10 – 15 gr yến tươi/ lần. 
 • Không nên chưng yến ở nhiệt độ nước sôi và trạng thái gia nhiệt nhanh. Bởi đây là 2 nguyên nhân hàng đầu làm giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong yến sào. 
Một số lưu ý khi chưng yến giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng

Một số lưu ý khi chưng yến giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng

Nhìn chung có thể thấy thời gian chưng yến là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp giữ trọn nguồn dinh dưỡng vàng của yến sào. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn mua các sản phẩm yến sào nguyên chất 100% tại các đơn vị uy tín như Azura Việt Nam. Đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng từ yến sào với chất lượng và giá thành tốt nhất. Để mua hàng vui lòng liên hệ:

Azura Việt Nam

 • Hotline: 1900 234 564
 • Địa chỉ: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Nhà máy: Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phẩm – Số 3/36, Tổ 5, Đinh Quang Ân, Ấp Tân Cang, Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Tham khảo một số bài viết khác:

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
1900 234564