Azura Việt Nam

Yến sào vốn được biết đến là một loại thực phẩm với mức giá khá cao, có chứa lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho cơ thể. Lợi dụng điều đó hiện nay lại có rất nhiều Tổ yến giả được được bày bán trên thị trường. Trong bài viết này, Azura Việt Nam xem qua các cách phân biệt Yến thật và giả nhé!

Cách tạo ra tổ yến giả như tổ yến thật

Cách dễ dàng nhận biết Yến thật và giả

Món Tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng

Tổ yến hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là yến sào, được biết là một loại thực phẩm được làm từ tổ chim yến quý hiếm và cực kỳ tốt cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì thế nên không quá khó hiểu khi tổ yến được bán với mức giá khá cao.

Chính vì thế, mà hiện nay xuất hiện khá nhiều tổ yến giả và pha trộn với tổ yến thật. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hay chưng nấu. Bên cạnh đó họ còn có thể pha trộn thêm da cá, tảo, nấm…. khá tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Hay còn được biết có 1 cách thường thấy khác mà chúng ta khó có thể nhận ra đó chính là trộn cùng với các chất phụ gia như đường, muối và chất kết dính. 

Xem thêm: Chè tổ yến – Món ăn thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

12 mẹo giúp phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả

Món Tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng

Cách dễ dàng nhận biết Yến thật và giả

Thông qua hình dạng, kết cấu của tổ yến

Tổ yến thật:

Đặc điểm nổi bật đầu tiên của Tổ yến thật là sự chồng chéo và gắn liền với nhau thông qua các lớp sợi trông như xơ mướp và các sợi yếu đều nhau có hình vòm cung. Phần đáy Tổ yến có màu ngà và vành tổ mỏng nhưng phần chân tổ lại khá dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi Tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm và cao từ 4 – 5 cm. Tổ lớn và dày khi cầm rất chắc tay, cân nặng bình quân từ 10 gram.

Yến sào giả:

Yến sào giả cũng có các sợi chồng chéo gắn liền với nhau một cách rất công phu và tinh xảo. Nếu bạn không tinh ý thì khó có thể nhận biết khi chỉ nhìn bằng mắt thường. Khi cầm tổ yến giả trên tay thấy nặng hơn so với yến thật. 

Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5g – 15g, còn tổ yến giả lại có trọng lượng từ 14 – 20g. Các sợi yến giả thường mềm mại hơn và vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng, sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như tổ yến thật.

Hiện nay, Yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì).

Thông qua màu sắc

Nhận biết Tổ yến giả thông qua màu sắc

Nhận biết Tổ yến giả thông qua màu sắc

Thêm một cách dễ nhận biết Yến giả chính là phân biệt chúng qua màu sắc:

Với yến thật thì yến sẽ có màu trắng ngà hay màu trắng rượu. Nên nếu nhìn bằng mắt thường sẽ khó có thể phân biệt được. Còn với Tổ yến giả thì chúng sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hay nước tẩy thực phẩm. Cho dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy với Tổ Yến có màu quá trắng thì tỷ lệ khá cao là Yến đã được qua xử lý.

Thông qua nguồn yến

Với những con mắt không chuyên thì bạn có thể nhận biết được mức độ cao cấp của Tổ yến bằng cách xem xét sự tinh tế của bao bì và sự uy tín thông qua thương hiệu được in trên đó.

Tiếp theo, việc xem xét các thông tin được trình bày trên bao bì là rất cần thiết. Thông tin này cần được trình bày rõ ràng, đáng tin cậy và dễ hiểu. Thông qua việc xác định nguồn Yến, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin quý giá để đánh giá chất lượng của sản phẩm và đặc biệt là khi bạn đang xem xét mua các sản phẩm Yến sào trên thị trường.

Soi dưới nắng mặt trời

Có khá nhiều tài liệu hướng dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách soi dưới ánh nắng mặt trời. Với Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ, sợi yến có màu trắng đục và ánh sáng có thể xuyên qua được. Còn với Yến giả thì khác, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt. 

Thông qua mùi

Yến thật sẽ có mùi tanh và ẩm mốc rất đặc trưng 

Yến thật sẽ có mùi tanh và ẩm mốc rất đặc trưng

Khi mua các sản phẩm đừng ngần ngại hãy ngửi thử chúng, điều này có thể giúp bạn nhìn ra được đâu là sản phẩm chất lượng. Với Yến thật sẽ có mùi tanh và dấu hiệu ẩm mốc rất đặc trưng của Tổ yến. Thực ra, mùi ẩm mốc ở đây không phải là dấu hiệu của Tổ yến kém chất lượng mà là do Tổ được hình thành trong thiên nhiên. 

Đặc biệt, sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn. Yến giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng. Để lâu trong thời gian 3 – 6 tháng sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi khá nồng và khó chịu. Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa và đôi khi còn có mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ.

Thông qua độ đàn hồi

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu Yến này là thật hay giả chính là căn cứ vào độ đàn hồi của Tổ yến khi bóp nhẹ. Nếu là Tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ dàng gãy. Còn Yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Nếm thử

Yến sào thực phẩm quý hiếm, bổ dưỡng tuyệt vời

Yến sào thực phẩm quý hiếm, bổ dưỡng tuyệt vời

Việc các gian thương trộn thêm đường và chất độn vào Yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của Tổ yến để bán với giá thành cao hơn. Đôi khi cũng là để thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển và thêm đẹp – Thế nhưng các thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên các việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin & tăng sự nghi ngờ của khách hàng ngay cả với những người bán tổ yến chân chính.

Phân biệt sau một thời gian sử dụng

Cách phân biệt này cần một khoảng thời gian dài mới có thể kiểm chứng được

Với các dòng Tổ yến thật có thể giữ và bảo quản rất lâu và sẽ không bao giờ đổi được màu và biến dạng. Còn với dòng Tổ yến giả khi bị pha trộn sau 3 – 6 tháng sẽ bị ẩm mốc và đổi màu. Thường là màu vàng và người trong nghề còn gọi là Tổ Yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn là khi Tổ yến có thể bị đổi sang màu đen do ẩm mốc.

Bởi vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước nên khi cầm mà tổ yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

Dùng lửa đốt

Hé lộ cách phân biệt Yến thật - giả dễ dàng

Hé lộ cách phân biệt Yến thật – giả dễ dàng

Cách đơn giản nhất để thử đâu là Yến thật và Yến giả là khi bạn cắt một phần nhỏ của Tổ yến và dùng lửa đốt. Yến thật thì yến sẽ cháy một cách tự nhiên và không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than, mùi khét rất khó chịu.

Ngâm trong nước sạch

Tổ yến sau khi mua về bạn có thể cắt một phần nhỏ của Tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau một lúc bạn sẽ thấy rõ ràng sự khác biệt giữa Tổ yến thật và Yến giả. Nếu là Tổ yến thật thì sau khi ngâm Yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, yến nở nhiều và có mùi tanh nồng tự nhiên của Tổ yến.

Nếu là Tổ yến giả: Sau khi đã ngâm sợi yến dễ dàng bị đổi màu sắc so với ban đầu và sợi yến sẽ mềm nhão, bên ngoài yến cũng sẽ có mùi lạ của những chất phụ gia.

Chưng cách thủy tổ yến

Chưng cách thuỷ Tổ yến giúp phân biệt Yến giả

Chưng cách thuỷ Tổ yến giúp phân biệt Yến giả

Nếu đã trót mua Tổ yến về rồi mà bạn vẫn không biết rằng liệu Tổ yến mình vừa mua có phải là loại Yến chất lượng hay không, thì bạn cần kiểm tra như sau: Lấy một lượng yến chưng cách thuỷ như hằng ngày bạn hay làm, nếu là yến thật chưng khoảng 10 – 20 phút sẽ không nhão, không tan và nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu và sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Ngược lại với Yến giả thì không nở và bị nhão bởi cấu trúc là tinh bột và có mùi chất tẩy trắng.

Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng cất thêm khoảng 5 phút và nếu là hàng kém chất lượng thì sẽ dễ dàng bị tan. Yến thật cho dù chưng đến thế nào cũng chỉ có một tình trạng là chúng chỉ nở ra chứ không tan.

Sử dụng thuốc Luigon hoặc dung dịch iot

Dùng thuốc nhỏ để thử cũng là một cách giúp nhận biết Tổ yến khá hiệu quả. Đây có thể đánh giá là cách nhận biết chính xác nhất. Dùng dung dịch muối iot và dung dịch Luigon đều là hai dung dịch dùng để nhận biết tinh bột. Bạn cho một số lượng yến vào đun sôi trong nước và sau đó nhỏ một lượng dung dịch muối iot hay dung dịch Luigon vào:

Nếu là yến sào thật: Nồi sẽ không xảy ra hiện tượng gì 

Nếu là Yến sào giả: Nồi nước sẽ chuyển thành màu xanh do phản ứng của tinh bột & dung dịch tạo thành.

Chú ý: Với dòng sản phẩm Yến huyết – Hồng yến – Loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể dùng 2 cách dưới đây để phân biệt:

  • Nhúng một phần nhỏ yến vào nước trà, nếu chúng đen sẫm lại thì đó chính là Yến giả đã được nhuộm oxit sắt.
  • Hoặc khi ngâm trong nước Tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ dần bị mất màu và tan trong nước còn Tổ yến thật không bị mất màu và nhạt màu.

Xem thêm: Tổ yến còn lông là gì? Mẹo sơ chế yến còn lông nhanh chóng

Nguyên liệu để làm tổ yến giả

Rong biển

Cảnh báo Yến giả được làm từ rong biển

Cảnh báo Yến giả được làm từ rong biển

Đầu tiên, Yến giả phổ biến nhất hiện nay phải kể đến chính là loại được làm từ rong biển. Do được làm từ rong biển nên Yến giả phần lớn đều có vị mặn của rong biển chứ không hề mang bị đặc trưng của Yến.

Bên cạnh đó khi cầm lên bạn dễ dàng cảm thấy Yến giả từ rong biển khá chắc tay và có độ mềm mịn. Đồng thời, sau khi được chế biến thì những sợi Yến từ rong biển cũng trở nên rất thô và to.

Bột Agar

Tổ yến giả được làm từ Agar (Bột rau câu) cũng có mức độ phổ biến không hề kém cạnh so với các loại khác.

Sau khi trải qua quá trình chưng cách thuỷ thì các lớp Yến sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm thì các sợi yến cũng nở ra và hoà tan với nước ngay lập tức. Một đặc điểm lưu ý khác với loại Yến giả được làm từ Agar chính là chén nước sẽ bị vẩn đục chứ không còn trong suốt như ban đầu.

Gelatin bì heo

Cảnh báo Tổ yến giả được làm từ Gelatin bì heo

Cảnh báo Tổ yến giả được làm từ Gelatin bì heo

Khi chuẩn bị mua Tổ yến mà bạn thấy các người bán hàng tư vấn thời gian chế biến lên đến 4 giờ thì đó chính là Yến giả được làm từ Gelatin bì heo, bởi thực chất Yến thật chỉ mất 30 – 40 phút chế biến.

Ngoài ra, nếu không tinh ý thì bạn có thể nhầm lẫn với yến thật. Tuy nhiên sau khi chưng cách thuỷ thì sợi yến vẫn nở ra và nếu quan sát kĩ mới thấy chúng trông rất chai sần và không có độ mịn màng.

Xem thêm: Dãi yến là gì? Tác dụng của nước dãi yến mà bạn chưa biết

Những loại yến giả phổ biến hiện nay

Huyết yến giả

Cảnh báo Tổ yến huyết bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay

Cảnh báo Tổ yến huyết bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay

Loại Yến huyết đắt đỏ là loại được làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay và đa phần 90% Yến huyết được bày bán đều là Yến được làm giả từ Yến trắng.

Yến đảo giả

Cách phân biệt Yến đảo giả chính xác nhất

Cách phân biệt Yến đảo giả chính xác nhất

Do được quảng cáo Yến đảo sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với Yến được nuôi ngay tại nhà và vì thế nên đã có nhiều gian thương lợi dụng để đánh lừa người tiêu dùng.

Nhưng thật ra thì các suy nghĩ đó lại hoàn toàn không đúng và thực chất Yến đảo lại có mùi khá tanh và khó làm sạch hơn so với Yến nhà rất nhiều, giá trị dinh dưỡng cũng không chênh lệch nhiều.

Yến bị tẩy trắng

Tuy rằng Yến thật sẽ mang vị tựa như lòng trắng trứng, thế nhưng nếu bạn ngửi được mùi quá nồng nặng thì tuyệt đối nên cân nhắc khi mua.

Bởi vì việc tẩy trắng cũng được khá nhiều người lựa chọn và do đó sẽ ngửi thấy mùi nồng nặc hoá chất và tránh để người tiêu dùng phát hiện họ sẽ phết lên 1 lớp lòng trắng trứng bên ngoài để ngụy tạo.

Yến bị độn thêm

Phân biệt Yến có đường & chất độn bằng mẹo cực đơn giản

Phân biệt Yến có đường & chất độn bằng mẹo cực đơn giản

Để gia tăng trọng lượng của Yến thì những nhà cung cấp còn có thể độn thêm bằng cách trộn cùng với đường, muối, nấm, rau củ,…nhằm tăng thêm lợi nhuận.

Ngoài ra thì với cách thức lừa đảo hoàn hảo để giảm tối thiểu việc người dùng phát hiện thì họ còn trộn cùng những loại Yến kém chất lượng khác.

Xem thêm: Tổ yến bị mốc có sử dụng được không? Cách xử lý yến bị mốc

Kết luận

Vừa rồi là bài viết của Azura Việt Nam về các cách phân biệt Tổ yến giả dễ dàng nhất mà bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra ngay tại nhà của mình. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được đúng loại Tổ Yến thích hợp với mong muốn của mình. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, bạn có thể liên hệ ngay với Azura Việt Nam qua thông tin dưới đây:

  • Hotline: 1900 234 564
  • Địa chỉ: Tại số 263/4 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà máy: Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phẩm – Số 3/36, Tổ 5, Đinh Quang  Ân, Ấp Tân Cang, Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Xem thêm một số bài viết khác:

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
1900 234564