Azura Việt Nam

Yến sào được biết là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy, mà ngày càng nhiều khách hàng tìm mua với mong muốn cải thiện sức khoẻ. Có các loại yến sào nào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt chúng ra sao? Dưới đây Azura Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt các loại Tổ yến có trên thị trường.

Phân biệt các loại yến sào theo môi trường sống

Phân biệt Tổ yến rút lông nguyên tổ như thế nào

Phân biệt Tổ yến rút lông nguyên tổ như thế nào

Môi trường sống của yến có 2 loại là: Yến tự nhiên (Yến đảo) và Yến nuôi nhà.

 • Yến tự nhiên: Là loại Tổ yến được khai thác ở các vùng đảo ngoài thiên nhiên và là nơi sinh sống, làm tổ trên các vách hang cao dựng đứng. Hiện nay, sản lượng Yến từ tự nhiên ngày càng giảm và khan hiếm do tình trạng khai thác quá mức.
 • Yến nuôi nhà: Người nuôi Yến sẽ xây dựng một nhà nuôi chim và dụ chim yến tới để làm tổ bên trong ngôi nhà đó và sau đó thu hoạch Tổ yến. Đây cũng là cách làm rất phổ biến nhất hiện nay và giúp người nuôi đem lại sản lượng Tổ yến lớn.

Nhiều người thường cho rằng giá trị dinh dưỡng của Tổ yến tự nhiên cao hơn so với Yến nhà, tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai loại yến này có giá trị dinh dưỡng là tương đương nhau.

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách làm yến chưng thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Phân biệt các loại tổ yến theo độ sạch của tổ yến

Theo độ sạch mà chia tổ yến thành ba loại khác nhau là Tổ yến thô và Tổ yến sơ chế, Tổ yến tinh chế.

Tổ yến thô (nguyên chất)

Cách nhận biết Tổ yến thô dễ dàng

Cách nhận biết Tổ yến thô dễ dàng

Tổ yến thô là loại tổ có nhiều lông chim chưa được sơ chế làm sạch. Tổ yến thô còn nguyên giá trị dinh dưỡng nhưng chưa thể dùng ngay được bởi vì chúng còn rất nhiều tạp chất dính vào Tổ. 

Tổ yến thô có hình dạng vòm tròn, cứng cáp và những sợi yến nổi lên sần sùi. Giá thành của Tổ yến thô thường rẻ hơn so với các loại  Tổ yến đã qua sơ chế. Trong lượng Tổ yến thô khoảng 3 – 4 gram/ tổ. Đặc biệt, Tổ yến loại này vẫn giữ được hình dạng nguyên vẹn khi chưng lên và sợi yến sẽ trong, nở ra và dai hơn sau quá trình chế biến.

Tổ yến rút lông nguyên tổ

Phân biệt Tổ yến rút lông nguyên tổ như thế nào

Phân biệt Tổ yến rút lông nguyên tổ như thế nào

Tổ yến rút lông nguyên tổ là loại Tổ cực kỳ sạch, ít tạp chất, ít lông và được lựa chọn từ Tổ yến thô. Sau đó trải qua quá trình sơ chế bằng cách rút lông mà vẫn giữ được hình dáng của Tổ yến. Người ta sẽ phun sương và nhặt khô những sợi lông cùng với tạp chất ra khỏi tổ yến, quá trình này tốn khá nhiều thời gian & công sức. 

Nhưng với ưu điểm này, yến nguyên tổ rút lông là loại yến vừa sạch vừa giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của Tổ yến. Chính vì vậy mà loại Yến này có giá thành tương đối cao trên thị trường. 

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được tinh chế sạch lông, bụi bẩn & các tạp chất khác

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được tinh chế sạch lông, bụi bẩn & các tạp chất khác

Cũng xuất phát từ Yến thô và sau đó trải qua quá trình làm sạch lông cùng với tạp chất, nhưng không giữ lại hình dáng Tổ ban dầu mà sẽ ép thành những Tổ nhân tạo thông qua khuôn định hình và sấy khô. Chính vì quá trình sơ chế đó đã làm đứt gãy những sợi Tổ yến. Yến tinh chế sẽ thường là lớp vụn bên trong và được đắp bởi những sợi dài bên ngoài. 

Khi chế biến loại này cũng không nở quá nhiều như Yến thô. Vì giá thành rẻ và dễ dàng sơ chế, dễ chế biến nên loại Tổ yến này rất dễ bị làm giả và pha tạp chất nếu không tinh mắt thì khá khó để phát hiện.

Xem thêm: Yến huyết có tốt không – 8 công dụng không ngờ của yến huyết

Phân loại tổ yến theo màu sắc

Phân biệt các loại Yến sào thần dược quý hiếm bồi bổ tuyệt vời

Phân biệt các loại Yến sào thần dược quý hiếm bồi bổ tuyệt vời

Theo màu sắc chúng ta có 3 loại Tổ yến là Hồng yến, Bạch yến và Huyết yến. Mỗi loại yến sẽ có nguồn gốc khác nhau và độ khan hiếm, giá cả cũng khác nhau. Tất nhiên mỗi loại cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Trước kia nhiều người cho rằng Huyết yến và Hồng yến bổ dưỡng và quý hiếm nhất nên giá thành mới cao. Nhưng hiện nay, theo khoa học phân tích cho thấy màu sắc của Tổ yến không có liên quan gì đến giá trị dinh dưỡng bên trong. Dưới đây là các thông tin của từng loại Tổ yến thông qua màu sắc, mời bạn đọc tham khảo:

Bạch yến

Bạch yến mang đến giá trị dinh dưỡng cao, giá thành thấp hơn so với các loại Yến khác

Bạch yến mang đến giá trị dinh dưỡng cao, giá thành thấp hơn so với các loại Yến khác

Là loại tổ yến thường gặp nhất hiện nay và có thể xuất hiện trong tự nhiên nhưng phần lớn có nguồn gốc từ Yến nuôi nhà. Bạch yến có màu trắng, vàng nhạt đến vàng đậm, Tổ yến thô có nhiều lông chim và mùi đặc trưng. 

Mặc dù có giá thành thấp hơn so với những sản phẩm khác nhưng giá trị dinh dưỡng của Bạch yến lại không hề thua kém so với những sản phẩm từ tự nhiên.

Hồng yến

Hồng yến được dùng để bồi bổ cơ thể, người bệnh và suy nhược

Hồng yến được dùng để bồi bổ cơ thể, người bệnh và suy nhược

Hồng yến có màu cam nhạt đến cam đậm và màu sắc nhạt dần về phía giữa tổ, đây là loại Tổ yến có nguồn gốc từ tự nhiên & khá khan hiếm. Cho nên giá thành hồng yến tinh chế cũng cao hơn hẳn so với Yến trắng.

Huyết yến

Huyết yến có giá thành cao nhất trên thị trường hiện nay

Huyết yến có giá thành cao nhất trên thị trường hiện nay

Quý hiếm hơn cả Hồng yến khi chỉ có khoảng 10% sản lượng trong tự nhiên. Huyết yến có màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm và thường được tìm thấy ở các vùng đảo xa, các hang động cực kỳ khó khai thác, hết sức nguy hiểm. 

Cho nên loại Yến này cũng có giá thành cao nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: So sánh yến tươi và yến khô – Nên mua yến tươi hay yến khô

Phân biệt theo độ tuổi của tổ

Phân biệt loại Yến dựa trên độ tuổi của chúng

Phân biệt loại Yến dựa trên độ tuổi của chúng

Thông thường khi thu hoạch Tổ yến người ta thường thu các Tổ già hơn Tổ non vì Tổ yến già thường to hơn, cứng hơn và cấu trúc chắc chắn, đẹp hơn. Bên cạnh đó những Tổ già sẽ có màu sắc đậm hơn khi chế biến và nở nhiều, dai hơn. Hàm lượng dinh dưỡng có trong Tổ già cũng cao hơn và hương vị cũng thơm ngon hơn. 

Chính bởi các lý do trên mà Tổ yến già thường có giá thành cao hơn và được lòng nhiều khách hàng lựa chọn hơn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, Tổ yến non cũng có nhiều ưu điểm như: Sợi mỏng nên thời gian nấu nhanh hơn và thời gian sơ chế thấp, sạch hơn, thích hợp với trẻ nhỏ, người già có như cầu hấp thu các món ăn dễ tiêu hoá. Cho nên bạn hãy chọn những loại Tổ yến thích hợp với mỗi đối tượng sử dụng.

Xem thêm: Yến vụn là gì? Ưu nhược điểm và cách chưng yến vụn thơm ngon

Phân biệt dựa vào xuất xứ

Phân biệt Tổ yến dựa trên xuất xứ của chúng

Phân biệt Tổ yến dựa trên xuất xứ của chúng

Những loại Tổ yến trên thị trường thế giới đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á, tuy nhiên với mỗi quốc gia sẽ có một môi trường khí hậu khác nhau và phương pháp thu hoạch Yến cũng khác nhau. Cho nên chất lượng của Tổ yến cũng sẽ bị ảnh hưởng. dưới đây là một số thông tin về các loại Yến ở trong khu vực Đông Nam Á.

Yến sào từ Indonesia: Yến Indonesia chiếm hơn 80% sản lượng cung cấp thị trường Yến trên toàn thế giới, do ngành nuôi Yến tại nơi đây đã phát triển thành mô hình công nghiệp.

Yến sào Indonesia là loại yến mịn nhất, ít tạp chất và mềm vì phần lớn đều là Yến nhà. Trung bình giá Yến Indonesia đều thấp hơn so với mặt bằng chung giá trên thị trường.

Yến sào từ Malaysia: Yến Malaysia phần lớn đến là Yến nuôi nên tổ đều, to, giá trị dinh dưỡng không cao và có giá thành khá rẻ. Hiện nay nhiều thương lái thường nhập Yến chất lượng kém từ Malaysia về rồi “hô biến” chúng thành Yến sào Việt Nam, cho nên bạn cần cẩn trọng hơn khi mua các loại Tổ yến trên thị trường.

Yến sào từ Thái Lan: Yến sào từ Thái Lan được biết là loại Yến chất lượng nhất và giá thành cao nhất. Tổ yến dày và to, hàm lượng dinh dưỡng cũng khá cao vì thế mà thời gian ngâm nở của chúng khá lâu. Tuy nhiên sản lượng Yến Thái Lan không quá cao vì phần lớn chúng đều được khai thác từ thiên nhiên.

Yến sào từ Việt Nam: Yến sào Việt Nam đem đến giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và đa dạng những loại Yến khác nhau. Tuy nhiên, mô hình Yến đều bắt nguồn từ tư nhân nên còn rời rạc, ít đầu tư nên sản lượng Yến còn khá thấp. 

Xem thêm: Quá trình làm tổ chim yến và những khám phá bất ngờ, thú vị

Phân biệt các loại yến sào dựa trên hình dạng tổ chim

Phân biệt những loại Yến dựa trên hình dạng tổ chim

Phân biệt những loại Yến dựa trên hình dạng tổ chim

Bên cạnh các tiêu chí phân biệt những loại Tổ yến còn căn cứ vào hình dạng của chúng, cụ thể như sau:

 • Tổ yến dạng cup: Là loại Tổ yến còn nguyên vẹn và đầy đủ những thành phần của Tổ yến, chúng có kích thước lớn, thông thường loại Tổ này là Tổ nuôi do quá trình khai thác trên bề mặt bằng phẳng sẽ giúp cho Tổ không bị gãy vụn.
 • Tổ yến dạng hình tam giác: Là loại Yến bị thiếu mất hai đầu chân, kích thước trung bình. Loại Tổ này thường được Yến xây tại vị trí góc 2 của bức tường nhà. 
 • Chân Tổ yến: Chân tổ yến được biết là nền móng của Tổ và được bám chắc vào bề mặt tường hoặc đá. Chân Tổ cực kỳ dày và có kích thước nhỏ nên khá khó vệ sinh. Chân Yến sạch sẽ được bán riêng nếu trong quá trình khai thác chúng bị gãy ra từ tổ cup.
 • Bánh Yến: Bánh Yến được biết là loại Tổ non chưa kịp hoàn thành và chúng có hình dạng và mềm giống như một chiếc bánh nhỏ.

Mong rằng qua các thông tin bên trên về các loại yến sào sẽ giúp bạn có được các kiến thức hữu dụng để chọn được sản phẩm cho cả gia đình mình nhé. Azura Việt Nam chuyên phân phối những sản phẩm đến từ Yến sào chất lượng, uy tín nếu bạn có nhu cầu mua Tổ yến nguyên chất Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các thông tin dưới đây:

 • Hotline: 1900 234 564
 • Địa chỉ: Tại số 263/4 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Nhà máy: Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phẩm – Số 3/36, Tổ 5, Đinh Quang  Ân, Ấp Tân Cang, Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Xem thêm một số bài viết: 

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
1900 234564